[Cảm nhận] Numb3rs

Mới xem Numb3rs trọn vẹn từ season 1 đến 4 thôi, nhưng cũng muốn viết vài dòng vài TV show này. Có thể xem ở link này http://www.1channel.ch/watch-5186-Numb3rs (Cũng muốn viết thuần việt hết, nhưng mà lười quá, nên để “show” cho lẹ, bạn đọc thông cảm :P)

Numb3rs là một show trinh thám hình sự Mĩ ra mắt năm 2005, trải qua 6 mùa phim và kết thúc năm 2010. Nói đến hình sự thì mọi người đa số sẽ nghĩ đến những show kiểu như CSI, Bones, Criminal Intent,… Numb3rs có nét tương đồng tất yếu, tuy nhiên điều làm nên sự  đặc biệt của Numb3rs chính là việc vận dụng toán học để phá án và phông nền gia đình. Show xoay quanh hai anh em nhà Eppes – Don và Charlie. Don là trưởng đội đặc nhiệm FBI, còn Charlie là một thiên tài toán học ở CalSci. Dễ thấy, hai anh em họ sẽ hợp tác với nhau để ngăn chặn những vụ phạm pháp. Nhưng sâu xa hơn, Numb3rs là bài học về sự cảm thông, chia sẻ, về tình yêu tình bạn tình đồng đội, những điều khiến cho bộ phim truyền hình này trở nên gần gũi và dễ đi vào lòng người hơn.

Numb3rs không thể tính là quá chân thật, nhưng so với những show hình sự khác, Numb3rs có tính thực tế cao hơn. Không thật ở chỗ: mặc dù việc vận dụng toán học trong Numb3rs có cơ sở thực tế, nhưng cách Charlie thông thạo rất nhiều lĩnh vực khoa học và giải toán chỉ trong chớp nhoáng khiến show trở nên khá khó tin; và đương nhiên, trên thực tế sẽ không có vụ án nào có thể giải nhanh như trong phim, hoặc là việc cố vấn FBI lúc nào cũng phải giải thích lại khái niệm toán học cho những người khác, vân vân và vân vân. Tuy nhiên Numb3s không đi vào lối mòn của những show hình sự khác, như việc lạm dụng kĩ xảo trong các pha đánh nhau, rượt đuổi, hoặc tập trung phóng đại tài năng của một (một vài) diễn viên chính khiến họ gần như trở thành siêu anh hùng, đánh đâu thắng đó. Ở Numb3rs, ai cũng có mặt mạnh mặt yếu, có những cố kị không thể vượt qua, có những quy tắc phải tuân theo. Nhìn chung, nếu xét nét Numb3rs dựa trên tiêu chuẩn phải bám sát thực tế thì có lẽ người xem sẽ bỏ qua những cái hay rất riêng của show.

Tuy nhiên, nếu xét trên tiêu chuẩn thư giãn giải trí của phim, có thể nói Numb3rs là một show rất khá. Các vụ án xoay quanh rất nhiều đề tài, từ những thứ rất nghiêm túc như quân sự, chính trị, đến những thứ rất thường thức như giới giải trí, thể thao, đủ cuốn hút và không làm nặng đầu người xem. Dàn diễn viên ngoại hình ổn và diễn xuất tốt, những đoạn hội thoại lúc thì triết lí lúc lại dí dỏm. Các khái niệm khoa học sử dụng trong phim được lồng ghép rất khéo léo và có ví dụ đơn giản minh họa khiến người xem dù không quá am tường vẫn hiểu được. Numb3rs cũng không có những cảnh máu chảy đầu rơi quá kinh tởm hoặc quá bạo lực, đủ để người xem hiểu, nhưng không cố ý xoáy sâu vào như những show hình sự khác. Trên hết, Numb3rs có sự cân bằng giữa trinh thám, hành động, và những khoảnh khắc của cuộc sống thường ngày. Điểm cuối cũng chính là nét nổi bật của Numb3rs, vì tới giờ các show trinh thám khác của Mĩ đa phần bỏ qua yếu tố xây dựng phát triển nhân vật, mà chủ yếu chỉ tập trung vào giải quyết những vụ án mạng càng rùng rợn càng tốt.

Theo dõi Numb3rs qua các mùa phim, khán giả sẽ khám phá được sự đa diện trong nội tâm nhân vật chính cũng như nhận ra những chuyển biến tâm lý của họ. Trong đó, Don và Charlie là nhân vật được khắc họa rõ nét nhất. Hai thế giới quan mà họ sống tưởng như hoàn toàn tách biệt, và những ganh tị hiểu lầm thuở nhỏ dường như sẽ khiến họ tách xa nhau mãi, thế nhưng 6 năm cùng nhau làm cộng sự, 6 năm cùng nhau đối mặt với cái chết đã giúp họ bện nên một sợi dây liên kết bền chặt. Họ là những người có tài, có tâm, và rõ ràng họ rất tỏa sáng trong công việc họ làm. Thế nhưng họ vẫn có những mặt yếu đuối, bất an, những góc tối trong tâm thức, và cái tôi khổng lồ. Numb3rs cho người xem một cái nhìn rõ hơn về cuộc sống của những con người chiến đấu ở ranh giới sự sống và cái chết, hiểu được những nỗi trăn trở của họ, những quyết định khó khăn họ phải đối mặt. Sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa Charlie và Don cũng là một điểm nhấn của phim. Nó góp phần xây dựng bề dày tính cách nhân vật cũng như tạo nên một mạch truyện phụ xâu chuỗi tất cả các tập phim.

Cá nhân tôi cảm thấy Numb3rs là một show mang tính nhân bản cao. Mỗi một tập phim là một thông điệp sống, hoặc một vấn đề gợi cho người xem suy nghĩ. Có thể là những thứ đơn giản như đã bao lâu rồi bạn không liên lạc với người thân, bạn có quá thờ ơ với cảm nhận của người khác không, bạn có đang né tránh sự thật về bản thân không, bạn có đang thiên vị trong cách nhìn của mình về người khác không,…Cũng có thể là những vấn đề lớn hơn như việc bạn đang tìm kiếm gì, bạn tin vào điều gì, giá trị của cuộc sống bạn nằm ở đâu, những mặt trái của xã hội, tội ác với những ý định vốn tốt đẹp…Numb3rs là show hình sự, nhưng trọng tâm dường như lại nằm ở chữ tình: cha con, anh em, bạn hữu, đôi lứa, đồng đội, thầy trò,…Numb3rs đề cao sự tôn trọng, cảm thông và tin tưởng. Là một show mang tính hành động và lí trí, nhưng Numb3rs đem đến một cảm giác rất “người” chứ không chỉ là sự chuyên môn nghiệp vụ.

Ngắn gọn lại: Numb3rs là một phim truyền hình trinh thám hấp dẫn, diễn viên hot (đặc biệt là Rob Morrow), nhân vật có chiều sâu, học hỏi được nhiều điều, đáng xem. Khi nào coi xong nốt hai phần phim cuối sẽ edit bài này lại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: